CHỌN NHÀ PHỐ HAY CHUNG CƯ?

Mua nha rieng hay chung cu

Người Việt mình thích nhà trệt thay vì chung cư. Hỏi ra thì có nhiều lý do như là mình tự do hơn, mình muốn sửa tuỳ mình, sau này giàu xây to lên, đất mới là tài sản, ở không phải gánh thêm loại thuế phí nào…Tất cả các lý do đó đều đúng nhưng dường như không phải là lý do quan trọng nhất, lý do quan trọng nhất là “Nhà và đất sẽ ngày càng tăng giá, còn chung cư ngày càng xuống cấp”. Đó là quan điểm chung của nhiều người.

Với cùng một số tiền, sẽ mua được một căn chung cư ở vị trí tốt hơn, diện tích lớn hơn nhà trệt, và vì chung cư được các chủ đầu tư và kiến trúc sư thiết kế riêng cho việc ở (thường các kiến trúc sư tính toán rất cụ thể phân khu chức năng sao cho người ở thuận lợi nhất), ngoài ra, chung cư còn có sân chơi, diện tích cây xanh phục vụ cư dân, công trình công cộng, hồ bơi, thể thơi…Yếu điểm của chung cư chính là sự xuống cấp, và tăng giá chậm. Và chính vì yếu điểm đó mà nhiều người Việt mình không thích chọn chung cư để ở.

Người ta mua 1 căn nhà phố, và chấp nhận cuộc sống với điều kiện khá bất tiện (đi làm xa, diện tích nhỏ) chỉ với một niềm tin tưởng rằng, 10 năm, 20 năm tới, cái nhà mình đang ở sẽ tăng gấp 2 gấp 4 lần, và nếu khi bán đi, sẽ có ngay một số tiền lớn dùng làm gì thì làm. Điều này đúng, nhưng nhiều người lại quên một điều rằng, nếu đó là căn nhà của họ dùng để ở, vậy thì liệu tăng giá lên có ích gì? Nếu bạn bán chính căn nhà mình đang ở, thì bạn phải ra ở thuê hoặc phải kiếm 1 căn nhà khác để ở. Mà giá nhà của bạn tăng, thì giá nhà của hàng xóm, hay của khu vực khác vẫn tăng theo, nghĩa là so sánh một cách tương đối, thì sau 20 năm, bạn bán được căn nhà của bán với giá gấp 4, bạn cũng chỉ mua lại được một căn nhà tương tự căn nhà bạn đã bán, chứ không thể mua được một căn nhà to đẹp hơn, ở vị trí tốt hơn chứ chưa kể đến một biệt thự như bạn ao ước.

Vậy, nếu chỉ với mục đích để ở, nên mua một căn chung cư thay vì nhà phố, số tiền còn dư ra đó (mà đáng lý nếu mua nhà phố phải trả), bạn có thể dùng để mua một căn nhà trệt khác ở một nơi rẻ rẻ và chờ cho nó tăng giá.

Qua thời gian, cái căn nhà đó tăng giá, bạn có thể bán nó để tậu xe, hay đi du lịch, cho con cái du học…Đó nhắm chừng là một cách khôn ngoan hơn là bỏ ra một số tiền lớn chỉ để ở.

Trong quyển sách “Dạy con làm giàu”, có khái niệm “Tài sản” và “Tiêu sản”, tuỳ vào mục đích sử dụng mà sẽ được ghép vào nhóm nào. Ví dụ chiếc xe máy, nếu dùng nó để chạy xe ôm thì gọi là tài sản (vì hàng tháng sinh ra tiền thêm), còn nếu chỉ dùng để chơi vậy thôi thì gọi là tiêu sản (vì hàng tháng tốn tiền cho nó), càng nhiều tài sản thì càng giàu, càng nhiều tiêu sản thì càng nghèo. Nhà cũng thế, nếu mua để cho thuê thì nó là tài sản, nhưng nếu mua để ở thì nó là tiêu sản. Tiêu sản có giá trị càng lớn thì càng khó giàu.

Đó là lý do nếu muốn mua nhà để ở, thì nên mua chung cư, mua nhà để đầu tư thì hẳng mua nhà phố.

—- Đức Lê – Remaps—-

Căn hộ Tecco Felice Tower Tân Uyên, chỉ từ 260 triệu ban đầu đã sở hữu. Phù hợp mua để ở hoặc cho thuê, ân hạn lãi suất 0% đến nhận nhà.

Tecco Felice Tower vừa chính thức cất nóc sáng ngày 04/12/2022 vừa qua. Bàn giao nhà dự kiến tháng 9/2023.

Content Protection by DMCA.com
0981.527.390