SHOPHOUSE LÀ GÌ? CÓ NÊN ĐẦU TƯ SHOPHOUSE?

z4007427040553 15aedfff88dbd9aacbc8e8eb70292bab

Những năm gần đây, Shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Mô hình này có gì đáng quan tâm, chúng ta cùng tìm hiểu

SHOPHOUSE là gì?

Shophouse là mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh, buôn bán rất phổ biến ở các đô thị trên thế giới đặc biệt là khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc. Ngoài là “nhà phố thương mại”, shophouse còn có tên gọi khác là “căn hộ kinh doanh”.

Tuy đã xuất hiện ở Việt Nam hơn chục năm trước nhưng những năm gần đây, shophouse nổi lên như một xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản.

Shophouse ở Việt Nam được chia làm 2 loại được quan tâm nhiều nhất gồm: shophouse được xây ở tầng khối đế của các khu chung cư cao tầng, và shophouse ở những căn nhà liền kề.

  • Shophouse được xây ở tầng khối đế của các khu chung cư cao tầng có niên hạn sử dụng 50 năm, và thường có quy mô từ 1 đến 2 tầng.
  • Shophouse ở những căn nhà liền kề thường được xây dựng ở mặt đường, được quy hoạch đồng bộ trong khu thương mại – dịch vụ. Căn nhà sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và công trình khác gắn liền với đất có thời hạn sử dụng lâu dài theo Luật đất đai.

Ưu điểm của SHOPHOUSE

Với chức năng “vừa ở vừa kinh doanh”, ưu điểm đầu tiên của Shophouse là chủ sở hữu sẽ cắt giảm đáng kể chi phí thuê nơi ở hoặc địa điểm kinh doanh.

Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí vận hạnh cho địa điểm kinh doanh và thuận tiện đi lại, Chủ sở hữu loại hình Shophouse còn có được sự tiện lợi trong sinh hoạt nhờ thiết kế tách biệt giữa nơi ở và nơi kinh doanh.

Shophouse có lợi thế về diện tích và được xây dựng ở những nơi dân cư đông đúc, sầm uất. Đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng cho mục đích kinh doanh của Chủ sở hữu.

Thêm nữa, Số lượng shophouse thường số lượng giới hạn ít. Tại một Khu dự án bất động sản, loại hình shophouse thường chỉ chiếm từ 2% – 5% tổng số lượng sản phẩm. Điều này tạo ra sự khan hiếm, là yếu tố chính khiến cho tính khoản của loại hình shophoues luôn ở mức cao.

Nhược điểm của SHOPHOUSE

Thứ nhất là giá bán. Tại một Khu dự án, giá bán Shophouse thường có giá cao hơn những căn hộ hay nhà ở bình thường khác ít nhất 20%. Có dự án, giá bán shophouse cao gấp đôi sản phẩm khác. Do phải bỏ ra số tiền lớn để sở hữu những sản phẩm shophouse này nên nhà đầu tư cần tính toán và xem xét về khả năng sinh lợi.

Thứ hai là hạn chế về thời hạn sở hữu. Thời hạn sở hữu của Shophouse tại các toà nhà chung cư cao tầng chỉ có thời hạn 50 năm. Theo quy định của pháp luật hết thời hạn này, shophouse sẽ thuộc về Chủ sở hữu đầu tiên khi cấp phép xây dựng dự án, tức Chủ đầu tư hoặc nhà nước đối với đất được giao có thời hạn. Tuy nhiên, khi hết thời hạn mà người sử dụng đất có nhu cầu sử dụng tiếp thì sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm.

Nhược điểm nữa của shophouse là tiến độ xây dựng. Khi đầu tư shophouse, nhà đầu tư thường có kế hoạch kinh doanh cụ thể để sinh lời. Nếu chủ đầu tư chậm bàn giao thì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của người mua.

Khác với shophouse nhà liền kề, loại hình shophouse ở khối đế các toà nhà chung cư cao tầng chỉ được phép sử dụng vào mục đích kinh doanh thương mại. Chủ sở hữu không được đăng ký thường trú, hay tạm trú ở đây.

Có nên đầu tư SHOPHOUSE không?

Trước khi quyết định đầu tư bất kì loại hình bất động sản nào, nhà đầu tư cũng nên xem xét những giá trị lợi ích sản phẩm mang lại và mặt hạn chế, shophouse cũng vậy.

Đúng với tên gọi “Nhà ở kết hợp thương mại”, shophouse là mô hình bất động sản đáp ứng cả hai nhu cầu vừa là nơi để ở vừa là nơi kinh doanh, buôn bán.

Mỗi loại hình shophouse đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuỳ vào nhu cầu và mục đích kinh doanh, mức tài chính… nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình loại hình shophuse phù hợp.